viêm tắc tuyến lệ

Viêm tắc tuyến lệ – Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh

Viêm tắc tuyến lệ là tình trạng ống dẫn nước mắt bị chặn, gây rách mắt và sưng mí mắt. Bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và thường tự khỏi sau 12 tháng. Tuy nhiên, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường là hậu quả của nhiễm trùng hoặc chấn thương mắt. Cùng chuyên mục bệnh về mắt tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Viêm tắc tuyến lệ – Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh

Nguyên nhân bệnh viêm tắc tuyến lệ

Hầu hết nước mắt bắt nguồn từ các tuyến lệ, nằm trên mỗi mắt. Nước mắt xuống bề mặt của mắt để bôi trơn và bảo vệ nó, sau đó chảy vào các lỗ nhỏ ở các góc của mí mắt trên và dưới. Nước mắt sau đó đi thông qua các kênh nhỏ đến nơi gắn vào bên mũi, sau đó xuống các ống mũi-lệ trước khi đổ vào mũi, nơi nó bị bốc hơi hoặc được hấp thụ lại.

Hiện tượng tắc nghẽn có thể xảy ra tại bất kỳ điểm nào trong hệ thống thoát nước mắt. Khi điều đó xảy ra, nước mắt không thoát đúng, mắt chảy nước và tăng nguy cơ phát triển bệnh nhiễm trùng mắt và viêm. Ống dẫn nước mắt bị chặn có thể là bẩm sinh hoặc có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi khác.

Viêm tắc tuyến lệ là tình trạng ống dẫn nước mắt bị chặn
Viêm tắc tuyến lệ là tình trạng ống dẫn nước mắt bị chặn

Bẩm sinh bị tắc nghẽn: Có đến 20% các trẻ sơ sinh bị rách ống dẫn. Trong trường hợp này, hệ thống thoát nước mắt có thể không phát triển đầy đủ hoặc có thể có một ống bất thường. Một màng mỏng mô ống dẫn đổ vào mũi bị rách. Điều này thường mở ra một cách tự phát trong 2 tháng đầu đời.

Phát triển bất thường của hộp sọ và khuôn mặt (sọ-mặt bất thường): Sự hiện diện của bất thường sọ-mặt, bao gồm một số rối loạn như hội chứng Down, làm tăng khả năng tắc nghẽn của ống lệ.

Liên quan đến tuổi: Người lớn hơn có thể gặp và những thay đổi có thể gây rách ống lệ.

Mắt bị nhiễm trùng hoặc viêm: Nhiễm trùng mãn tính và viêm mắt, hệ thống thoát nước mắt hay mũi có thể bị chặn.

Chấn thương: Chấn thương mặt có thể gây ra tổn thương xương gần hệ thống thoát nước mắt và phá hỏng ống lệ.

Xem thêm:

Khối u: Mũi, xoang hoặc các khối u túi lệ có thể xảy ra dọc theo hệ thống ống lệ.

U nang hoặc sỏi: Đôi khi, u nang và hình thành sỏi trong ống lệ, tạo ra tắc nghẽn.

Thuốc: Hiếm khi, việc sử dụng dài hạn một số thuốc, chẳng hạn như những người điều trị bệnh tăng nhãn áp, có thể khiến ống lệ bị nghẽn.

Các thuốc khác: Rách ống lệ là một tác dụng phụ của docetaxel (Taxotere) – một thuốc hóa trị liệu thường được sử dụng cho để điều trị ung thư vú hoặc ung thư phổi.

Phòng ngừa bệnh viêm tắc tuyến lệ

Để giảm nguy cơ bị viêm tắc tuyến lệ, hãy chắc chắn phải được điều trị kịp thời viêm hoặc nhiễm trùng mắt. Để tránh nhiễm trùng mắt, nên:

Để giảm nguy cơ bị viêm tắc tuyến lệ nên rửa tay thật kỹ
Để giảm nguy cơ bị viêm tắc tuyến lệ nên rửa tay thật kỹ
  • Tránh tiếp xúc với trẻ em và người lớn bị viêm kết mạc.
  • Rửa tay kỹ và thường xuyên.
  • Cố gắng không chà mắt.
  • Thay thế bút kẻ mắt và thuốc bôi mi thường xuyên, và không bao giờ dùng chung mỹ phẩm với người khác.
  • Nếu đeo kính áp tròng, giữ ống kính sạch sẽ theo các khuyến nghị được cung cấp bởi các nhà sản xuất và chuyên gia chăm sóc mắt.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh viêm tắc tuyến lệ nên biết để nhanh chóng có biện pháp điều trị kịp thời để tránh gây nguy hại cho sức khỏe. Chúc các bạn luôn khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *