Các bệnh về mắt thường gặp ở người già

Ở người cao tuổi, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều bắt đầu bị lão hóa, trong đó có mắt. Ở tuổi ngoài 40, đôi mắt sẽ bắt đầu có những triệu chứng của quá trình lão hóa. Sau đây là một số bệnh về mắt ở người già thường hay mắc phải.

Các loại bệnh về mắt ở người già:

Tăng nhãn áp (Cườm nước, glaucoma)

Các bệnh về mắt thường gặp ở người già
Mắt của bệnh nhân bị Glaucoma

Khi về già, các tế bào ở trong mắt (ở vùng bè) bắt đầu bị lão hóa, mất tính đàn hồi, không co dãn hoặc bị bít kín nên thủy dịch ở trong mắt không có lối thoát ra ngoài được, khiến tăng áp suất trong mắt và gây thương tổn thần kinh mắt. Bệnh nếu không được chữa trị sớm sẽ khiến mù lòa.
Để phòng bệnh cườm nước, người già cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, vận động và massage mắt để thủy dịch lưu thông, giúp tế bào thần kinh được khỏe mạnh.
Đây là nguyên nhân gây mù lòa thứ hai sau đục thủy tinh thể. Những người ngoài 40 tuổi nên định kỳ đến bác sĩ chuyên khoa mắt để khám, kiểm tra nhãn áp nhằm phát hiện các bệnh về mắt nếu có.

Bệnh khô mắt

Các bệnh về mắt ở người già
Bệnh khô mắt ở người già

Từ tuổi 50 trở đi, các tuyến nước mắt bắt đầu hoạt động kém hơn. Tình trạng đó cũng có thể là hậu quả của việc thường xuyên sử dụng các thuốc chữa dị ứng, tăng nhãn áp, bệnh tim… Khi tuyến nước mắt của chúng ta hoạt động kém, mắt sẽ bị kích thích, gây cảm giác khó chịu như có cát, bụi ở trong mắt.

Bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô)

Bệnh đục thủy tinh thể là chứng bệnh về mắt thường gặp ở người già.

Bệnh về mắt ở người già
Mắt của bệnh nhân bị đục thủy tinh thể

Khi bệnh nhân mắc bệnh đục thủy tinh thể thì cách điều trị duy nhất là phẫu thuật để thay thủy tinh thể nhân tạo, giúp mắt sáng trở lại. Phẫu thuật Phaco là phương pháp phẫu thuật thay thế thủy tinh thể được thực hiện rất dễ dàng, không đau, phục hồi thị lực nhanh.

Bệnh thoái hóa điểm vàng (thoái hóa hoàng điểm)

Ở tuổi ngoài 60, vùng hoàng điểm ở võng mạc bắt đầu bị thương tổn, các tế bào tại trung tâm võng mạc bị suy thoái dần, gây nên bệnh thoái hóa điểm vàng.

bệnh về mắt ở người già
Hiện tượng thoái hóa điểm vàng ở mắt

Bệnh không gây nên cảm giác đau nhức nhưng nó làm thị lực giảm sút, mắt mờ dần theo thời gian. Khi tập trung nhìn một vật nào đó, người bệnh sẽ không thấy gì, hoặc nhìn thấy hình ảnh bị méo mó. Bệnh thoái hóa điểm vàng cũng là một loại bệnh về mắt thường gặp ở người cao tuổi.

Xem thêm >>>

Hướng dẫn cách phòng bệnh cận thị ở trẻ em

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể

Ở nước ta hiện chưa có phương pháp điều trị được căn bệnh này. Nên các biện pháp phòng tránh bệnh vô cùng quan trọng.

Để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh về mắt thường gặp trên, người cao tuổi nên chú ý chế độ dinh dưỡng và rèn luyện thói quen tập thể dục hàng ngày.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *