chữa mắt lác ở người lớn

Chữa mắt lác ở người lớn như thế nào mới có hiệu quả tốt?

Chữa mắt lác ở người lớn làm thế nào cho hiệu quả? Hiện nay, có 3% trẻ em tương đương 3-4 triệu người Việt bị lác bẩm sinh, nhưng tuổi càng nhỏ càng dễ phục hồi. Trong khi đó, không có nhiều tình trạng mắt lác ở người lớn nhưng khả năng điều trị khỏi lại rất thấp. Hãy cùng tìm hiểu cách chữa bệnh về mắt qua bài viết dưới đây nhé.

Chữa mắt lác ở người lớn như thế nào mới có hiệu quả tốt?

Khám mắt trước khi chữa bệnh

Trước khi tiến hành chữa mắt lác ở người lớn cần phải khám lác cơ năng để có những đánh giá chuẩn về: chức năng của mắt, đo độ lác chẩn đoán hình thái lác và các biểu hiện bất thường của nhãn cầu.

Khi chữa mắt lác ở người lớn nên tiến hành khám mắt trước
Khi chữa mắt lác ở người lớn nên tiến hành khám mắt trước

Khám mắt phải khám toàn diện, tuân thủ đúng chu trình khám và nhiều khi chu trình khám này kéo dài tới 2-3 tuần. Đối với những trường hợp lác có kèm theo các dị tật khác, nhiều trường hợp những dị tật phải được xử lý trước: bệnh nhân bị đục thủy tinh thể phải tiến hành mổ lấy thủy tinh đục, đặt IOL; trường hợp bị tật khúc xạ thì phải đo khúc xạ và điều chỉnh kính…

Quy trình chữa mắt lác hiệu quả

Đối với những ca lác đơn thuần có phác đồ điều trị riêng đó là phức hợp bao gồm 3 bước chỉnh thị, phẫu thuật điều trị lệch trục nhãn cầu và điều trị phục hồi thị giác 2 mắt. Kết quả của phức hợp điều trị này phụ thuộc rất nhiều vào tuổi phát sinh lác, lác có được phát hiện và chữa mắt lác ở người lớn sớm hay không. Bệnh lác càng được phát hiện và điều trị sớm càng có kết quả tốt.

Bước 1: Điều trị chỉnh thị: được áp dụng cho tất cả những ca có nhược thị ở một hoặc 2 mắt.

Bước 2: Điều trị phẫu thuật lệch trục nhãn cầu

Ngoại trừ hình thái lác điều tiết thuần túy (đeo kính hết lác) còn lại các thể loại lác khác đều phải thông qua phẫu thuật chữa mắt lác ở người lớn. Theo các bác sĩ, khi nào đánh giá được độ lác, hình thái lác, thị lực và thị giác 2 mắt thì nên mổ.

Xem thêm:

Cần nhấn mạnh việc chỉ định mổ một hay hai mắt là tùy thuộc vào độ lác hình thái lác, chức năng cơ và một số yếu tố khác như: khả năng quy tụ, độ rộng hẹp của khe mi… Do vậy, trên thực tế có những bệnh nhân lác một mắt nhưng lại mổ hai mắt và ngược lại có trường hợp lác hai mắt song chỉ cần mổ có một mắt.

Bệnh lác càng được phát hiện và điều trị sớm càng có kết quả tốt
Bệnh lác càng được phát hiện và điều trị sớm càng có kết quả tốt

Bước 3: Điều trị phục hồi, duy trì thị giác 2 mắt

Đây là khâu đòi hỏi lòng kiên trì của cả thầy thuốc và người bệnh vì nó quyết định sự thành công của phức hợp điều trị lác. Sau phẫu thuật người bệnh cần được kiểm tra lại thị lực, chức năng thị giác 2 mắt và được hướng dẫn điều trị bệnh lác mắt cho phù hợp.

Để làm được những cách chữa mắt lác ở người lớn trên, bạn cần đến những bệnh viện uy tín về mắt để khám trực tiếp, qua đó có được phác đồ điều trị phù hợp. Người lớn chỉ có khoảng 18% đều khôi phục lác mắt, do đó hãy điều trị càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả tốt nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *