Dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ em và cách điều trị

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc cấp, là loại bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Khi trẻ có dấu hiệu như ngứa, cộm, chói, đau nhức, sợ ánh sáng, chảy nước mắt… thì cần đi khám để được điều trị kịp thời. Dưới đây là các dấu hiệu thường thấy khi bị đau mắt đỏ và cách điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em mà các bậc phụ huỳnh cần quan tâm.

Dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ em

Khi bị bệnh, trẻ thường có những dấu hiệu như chói mắt, chảy dịch ghèn và đỏ mắt. Nặng hơn thì phù mí, kết mạc và có phản ứng hột ở kết mạc mi dưới, có thể nổi hạch trước tai.

điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em
Đỏ mắt là dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ

Thời gian đầu, chỉ đỏ một mắt, hai đến ba ngày sau đỏ tiếp mắt thứ hai, thường thì nhẹ hơn mắt trước. Khi bị đau mắt đỏ, trẻ có thể kèm theo nóng sốt, đau họng, đau đầu…

Các triệu chứng trên thường rầm rộ khoảng 3 ngày đầu sau giảm dần, thoái lui sau khoảng 10 ngày, đại đa số lành tính, ít để lại di chứng.
Một số ít có thể có giả mạc ở kết mạc mi (mắt thường sưng khó mở, có dịch màu hồng…) đau kéo dài có khi hàng tháng nếu không được bóc giả mạc.
Một số có thể có biến chứng viêm giác mạc chấm khi đó sẽ có ảnh hưởng đến thị lực.

Cách điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em

điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em
Điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em bằng cách nhỏ dung dịch nước muối NaCl 0,9%

Khi trẻ có dấu hiệu đau mắt đỏ, một hay hai ngày đầu, phụ huynh có thể nhỏ dung dịch nước muối NaCl 0,9 % hoặc nước mắt nhân tạo, kháng viêm cho trẻ để giảm triệu chứng khó chịu, đồng thời giúp trẻ mau lành bệnh.
Đến ngày thứ ba, nếu bệnh không thuyên giảm, cần đưa trẻ đến bệnh viện. Việc điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em không khó, tuy nhiên cần tránh nhầm lẫn giữa dấu hiệu đau mắt đỏ và các bệnh về mắt khác.
Tuyệt đối không tự ý mua thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid (dexa) để nhỏ cho trẻ. Cũng không được đắp các loại lá lên mắt bé vì rất dễ gây nhiễm trùng.
Tránh dùng chung một chai thuốc nhỏ mắt. Bố mẹ nên hướng dẫn bé rửa tay thường xuyên với xà phòng sát khuẩn để hạn chế lây bệnh cho người khác. Cần bảo vệ mắt cho bé bằng cách đeo kính râm.

điều trị đau mắt đỏ ở trẻ em
Nên đưa bé đi khám bác sĩ nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường

Khi vệ sinh mắt, cần lưu ý dùng bông gòn sạch lau khô, chườm lạnh để giúp giảm sưng và mang lại cảm giác dễ chịu. Bé cần nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp trong giai đoạn bệnh cấp để tránh lây lan.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây cho cả nhà và cộng đồng. Cách tốt nhất để bảo vệ đôi mắt là luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh mắt, vệ sinh môi trường và rửa tay thường xuyên.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *