Trẻ sơ sinh bị đau mắt

Những triệu chứng trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ và cách chữa đau mắt đỏ

Khi trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ các bậc phụ huynh thường chỉ áp dụng những cách chữa thủ công như rửa mắt bằng nước muối sinh lý. Cách này cũng mang lại hiệu quả nhưng khi bé có những dấu hiệu nặng hơn, bạn nên mang bé đi khám bác sĩ để điều trị đau mắt kịp thời. Hãy cùng Doimat.net tìm hiểu những triệu chứng trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ và cách chữa đau mắt đỏ qua bài viết sau đây nhé!

Triệu chứng trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ

Triệu chứng trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ bạn nên biết
Triệu chứng trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ bạn nên biết

– Triệu chứng đau mắt đỏ có thể khác nhau ở tùy từng bé. Khi đau mắt đỏ bé sẽ có nhiều biểu hiện mà mẹ có thể quan sát ngay bằng mắt thường.

– Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của chứng bệnh này là mắt bé trở nên đỏ, khó chịu, mí mắt bé như dính vào nhau (đặc biệt vào buối sáng khi bé vừa thức giấc). Một số bé có triệu chứng phồng mí mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng.

– Khi trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ, thị lực của bé không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc,… thì hậu quả sẽ lớn hơn.

Cách chữa đau mắt đỏ cho trẻ sơ sinh

1. Lau rửa mắt thường xuyên

– Hàng ngày, cha mẹ bé cần lau rửa ghèn, dử mắt cho con ít nhất 2 lần/ngày bằng khăn ẩm hoặc bông sạch. Lau xong vứt bỏ bông, không dùng lại, còn với khăn cần giặt sạch, cẩn thận hơn nữa thì luộc qua nước sôi để tiêu diệt vi khuẩn bám trên khăn.

– Cha mẹ cũng có thể dùng nước muối sinh lý 0,9% hay cao cấp hơn là nước mắt nhân tạo để rửa mắt cho trẻ mỗi ngày, làm giảm cảm giác cộm rát khó chịu.

2. Cho trẻ đeo kính để tránh bụi bẩn bay vào mắt

– Nếu trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ, cha mẹ nên đeo kính cho con để hạn chế mắt tiếp xúc với khói bụi, làm cho tình trạng viêm, nhiễm trùng tăng lên, bệnh sẽ càng lâu khỏi.

– Cha mẹ nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để chọn loại kính phù hợp, đảm bảo an toàn cho mắt của con.

3. Giữ gìn để tránh đau cả hai mắt

– Bình thường, khi trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ sẽ bị một bên mắt, nếu không giữ gìn cẩn thận thì sẽ lây sang mắt bên kia. Vậy nên, nếu trẻ bị đau một bên mắt, cha mẹ cần giữ vệ sinh an toàn tuyệt đối cho con, tránh để virus gây bệnh có cơ hội tiếp xúc với mắt không bị bệnh bằng cách tránh dùng thuốc một lọ thuốc nhỏ cho cả 2 bên mắt. Trước và sau khi vệ sinh mắt, nhỏ mắt, cha mẹ cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

5. Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ và không được tự ý dùng thuốc

Vệ sinh mắt thường xuyên cho bé bằng nước muối sinh lý
Vệ sinh mắt thường xuyên cho bé bằng nước muối sinh lý

– Cha mẹ cần bổ sung đủ dinh dưỡng cho trẻ để trẻ đủ sức đề kháng với bệnh, không bị suy kiệt về sức khỏe khiến cho bệnh càng lâu khỏi. Trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ cũng cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc.

– Cha mẹ không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt, dùng thuốc nhỏ mắt của người khác cho con mà không hỏi ý kiến bác sĩ vì mỗi người bệnh có thể thích hợp với các loại thuốc khác nhau, nếu không dùng đúng thuốc bệnh sẽ rất lâu khỏi.

Việc trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ và các bệnh về mắt khác, các bạn nên thăm khám bác sĩ để điều trị hiệu quả ngay từ đầu, tránh những hậu quả đáng tiếc nhé!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *