Cận thị là gì

Cận thị là gì và triệu chứng cận thị ở trẻ em dễ nhận biết nhất

Để biết cận thị là gì, các bạn có thể tự biết mình có mắc bệnh hay không vì bệnh cận thị là bệnh về mắt làm giảm thị lực ở mắt. Những người bị cận thị thường không có khả năng nhìn xa. Vì vậy nếu bạn chỉ nhìn được ở cự li ngắn, có thể bạn cũng bị cận thị rồi đấy.

Vậy cụ thể cận thị là gì và triệu chứng cận thị biểu hiện như thế nào, hãy cùng chuyên mục Cận thị của chúng tôi tìm hiểu nhé!

Định nghĩa cận thị là gì?

Định nghĩa cận thị là gì và những triệu chứng cận thị dễ nhận biết
Định nghĩa cận thị là gì và những triệu chứng cận thị dễ nhận biết

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng hội tụ ở trước võng mạc thay vì phải hội tụ tại đúng võng mạc, điều này khiến cho người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần mà không nhìn rõ những vật ở xa.

Đối với mắt bị cận, hình ảnh sẽ được hội tụ trước võng mạc thay vì hội tụ ở võng mạc như mắt bình thường. Một thấu kính lõm phù hợp có thể giúp điều chỉnh hình ảnh về đúng võng mạc.

Tiêu cự của mắt không nằm trên võng mạc mà nằm trước võng mạc, trong thủy tinh dịch. Khi các cơ thể mi đã giãn hết thì không còn cơ chế nào để làm giảm độ tụ của mắt nữa.

Trường hợp này mắt không thể điều tiết để cho ảnh của một vật ở xa nằm đúng trên võng mạc, nhưng khi vật lạ gần hơn thì mắt có thể tăng độ tụ để ảnh nằm đúng trên võng mạc.

Để bảo vệ mắt người ta phải đeo kính phân kỳ để giảm trị số khúc xạ của thủy tinh thể, nhờ vậy mà ảnh của vật hiện rõ trên võng mạc.

Nguyên nhân cận thị

+ Di truyền: Nếu trẻ có bố hoặc mẹ bị cận thị từ 6 đi ốp trở lên, khả năng bệnh di truyền sang trẻ là 100%.

+ Trẻ sinh non, trẻ có cân nặng thấp khi sinh: Hầu hết những trẻ sinh non từ 2 tuần trở lên và trẻ sinh ra có cân nặng thấp đều bị cận thị ở giai đoạn từ học vỡ lòng đến tuổi thiếu niên.

+ Trẻ thiếu hoặc ít ngủ: Thiếu ngủ hay ngủ quá ít dễ khiến trẻ bị mắc cận thị từ sớm.

+ Trẻ đọc sách nhiều, trẻ ngồi học sai quy cách khi để mắt quá gần sách lâu ngày có nguy cơ bị cận thị cao hơn các trẻ khác.

+ Trẻ xem tivi nhiều và ngồi gần tivi ở khoảng cách dưới 3m.

Triệu chứng cận thị

Trẻ thường nhìn sát vào sách để đọc mới nhìn rõ chữ
Trẻ thường nhìn sát vào sách để đọc mới nhìn rõ chữ

+ Trẻ hay nheo mắt, chói mắt, giụi mắt, mỏi mắt do khả năng điều tiết của mắt kém.

+ Trẻ không nhìn rõ mọi vật ở khoảng cách trên 1m.

+ Trẻ dí sát mặt vào cuốn sách trong khi đọc, khó đọc do không nhìn rõ chữ.

+ Trẻ thường phải chép bài của bạn do không nhìn rõ các chữ trên bảng.

+ Trẻ đau đầu, chảy nước mắt do mỏi mắt.

+ Trẻ làm kém hiệu quả trong các hoạt động liên quan đến thị giác như vẽ hình, tập đọc…

Nếu bạn còn thắc mắc về định nghĩa cận thị là gì hay những triệu chứng cận thị biểu hiện như thế nào thì bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bệnh cận thỉ bẩm sinh của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *