Nhận biết dấu hiệu cận thị ở trẻ em

Tỷ lệ cận thị ở trẻ em đang ngày càng tăng, đặc biệt là ở lứa tuổi từ 11 đến 16 tuổi. Nếu bênh cận thị ở trẻ em không được phát hiện sớm, tình trạng suy giảm thị lực sẽ ngày càng nặng hơn, thậm chí dẫn đến nhược thị. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, bởi 80% lượng thông tin mà não thu nhận được là thông qua mắt. Do đó các bậc cha mẹ cần nhận biết dấu hiệu cận thị ở trẻ sớm đế có biện pháp điều trị kịp thời.

Nếu trẻ có những dấu hiệu sau đây, cha mẹ cần cho trẻ đi gặp bác sĩ bởi có thể trẻ đã bị cận thị.

Một số dấu hiệu cận thị ở trẻ em

1. Trẻ thường xuyên ngồi gần tivi hay cúi gằm khi đọc sách

Dấu hiệu cận thị ở trẻ em
Dấu hiệu cận thị ở trẻ em

Thói quen ngồi gần tivi có thể là biểu hiện của thị lực kém. Nếu trẻ không thể nhìn rõ các hình ảnh trên màn hình hay phải cúi sát khi đọc sách, rất có thể bé đã bị cận thị.

2. Thường xuyên dụi mắt

Dấu hiệu cận thị ở trẻ

Bé hay dụi mắt cũng có thể là dấu hiệu của bệnh cận thị.

Trẻ thường dụi mắt khi mệt mỏi hay buồn bực. Nhưng nếu bé dụi mắt khi cố tập trung nhìn vào vật gì đó hoặc dụi mắt khi đang vui chơi, rất có khả năng đó là dấu hiệu cận thị ở trẻ.

3. Nhạy cảm với ánh sáng hoặc chảy nước mắt nhiều hơn bình thường

Con bạn có bị nhạy cảm quá mức với ánh sáng trong nhà, ánh nắng mặt trời hay ánh sáng đèn flash? Trẻ sợ ánh sáng hoặc quá nhạy cảm với ánh sáng có thể thấy đau đầu, buồn nôn. Nhạy cảm với ánh sáng có thể là biểu hiện của một vài bệnh lý mắt nghiêm trọng.

4. Nhắm một mắt khi đọc hay xem tivi

Thường xuyên nhắm một mắt có thể là dấu hiệu của tật khúc xạ hay có vấn đề về thị lực, ảnh hưởng tới khả năng phối hợp đồng bộ hai mắt. Nhắm một mắt để đọc hay tập trung nhìn vào màn hình vi tính có thể là biểu hiện của bệnh lý mang tên “rối loạn quy tụ”.

5. Đau mỏi mắt khi dùng máy vi tính

Các dấu hiệu của cận thị ở trẻ em
Các dấu hiệu của cận thị ở trẻ em

Trẻ thường xuyên dùng máy vi tính hoặc các thiết bị điện tử khác rất hay bị mỏi mắt. Hãy nhắc bé thường xuyên nghỉ giải lao mỗi 20 phút để nhìn vào vật ở cách xa tối thiểu 60m trong vòng 20 giây. Nếu bé vẫn kêu mỏi mắt thì cần đưa bé đi khám bác sĩ.

6. Nheo mắt hay nghiêng đầu để nhìn bảng rõ hơn

Giáo viên cần chú ý phát hiện sớm những trẻ phải nheo mắt hay nghiêng đầu khi nhìn lên bảng. Nếu chưa thể bố trí kiểm tra thị lực, nên cân nhắc chuyển trẻ lên ngồi ở vị trí gần bảng hơn.

7. Một số nguyên nhân khác

– Không thích các hoạt động liên quan tới thị giác xa như vẽ hình, tô màu hay tập đọc hoặc các hoạt động liên quan tới thị giác xa như chơi ném bóng.

– Trẻ không nhìn rõ mọi vật ở khoảng cách trên 1m.

– Trẻ nhức đầu, chảy nước mắt do mỏi mắt.

– Trẻ làm việc kém hiệu quả trong các hoạt động liên quan đến thị giác như vẽ hình, tập đọc…

Khi trẻ có một trong số các dấu hiệu cận thị như trên, phụ huynh cần cho trẻ đi khám để có sự chỉ định cần thiết từ phía bác sĩ trong việc đeo kính, phẫu thuật… Đồng thời, nên cho trẻ sử dụng thêm những thực phẩm bổ sung giúp tăng cường thị lực cho mắt và hỗ trợ ngăn ngừa cận thị.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *