bấm huyệt làm sáng mắt

Bấm huyệt làm sáng mắt khi phải làm việc máy tính quá nhiều

Bấm huyệt làm sáng mắt sẽ giúp bạn rất nhiều khi làm việc nhiều với màn hình máy tính là nguyên nhân chính khiến mắt mệt mỏi, mặc dù lái xe đường dài, viết và đọc nhiều cũng là các nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt phổ biến khác.

Bấm huyệt làm sáng mắt khi phải làm việc máy tính quá nhiều

Sáng mắt nhờ mát xa huyệt

Trong y học cổ truyền, mệt mỏi là kết quả của việc năng lượng lưu thông trong kinh mạch bị đình trệ. Mát xa có thể khắc phục điều này bằng cách giúp loại bỏ sự tắc nghẽn, đồng thời bổ sung thêm khí mới vào.

Thông qua mát xa, tầm nhìn của bạn sẽ trở nên rõ ràng, và đôi mắt sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn.

Khi làm việc nhiều bạn có thể bấm huyệt làm sáng mắt
Khi làm việc nhiều bạn có thể bấm huyệt làm sáng mắt

Bác sĩ Grace Tan – Chuyên gia châm cứu sẽ cho bạn biết cách tìm ra và bấm huyệt làm sáng mắt, giúp nuôi dưỡng đôi mắt khi chúng có cảm giác căng thẳng và mệt mỏi.

Bấm huyệt giữa hai mắt

Xác định vị trí giữa huyệt Tinh Minh (còn có tên là Tình Minh, tức là làm cho con ngươi sáng lên – theo Đông y) và Toản Trúc (huyệt vị gần góc trong mắt và huyệt vị tại đầu lông mày thẳng góc trong mắt), tại đây có chỗ hơi lõm, rồi ấn mạnh bằng ngón tay cái. Đặt các ngón tay còn lại lên đỉnh trán để làm điểm tựa, di chuyển ngón cái xung quanh chỗ hõm nơi góc mắt trong 20-30 giây.

Xem thêm:

Bấm huyệt dưới xương gò má

Xác định vị trí điểm cao nhất ở xương gò má, sau đó di chuyển ngón tay xuống để tìm ra điểm thấp nhất. Tiếp theo, di ngón tay xung quanh khu vực nhỏ đó, rồi lặp lại nhưng đổi chiều trong 20-30 giây.

Nhấn hai điểm này ngay dưới xương má để thêm sinh lực cho đôi mắt mệt mỏi.

Bấm huyệt dưới xương gò má để thêm sinh lực cho đôi mắt mệt mỏi
Bấm huyệt dưới xương gò má để thêm sinh lực cho đôi mắt mệt mỏi

Vuốt nhẹ lông mày

Dùng ngón cái ấn vào huyệt thái dương và làm điểm tựa, sau đó dùng đầu quặp của ngón tay trỏ vuốt nhẹ qua lông mày và vùng dưới mắt. Lặp lại động tác này trong 20-30 giây.

Lời khuyên để giữ gìn đôi mắt khỏe

  • Góc nhìn màn hình máy tính chỉ cần chỉnh xuống khoảng 5 độ, như vậy mắt không cần phải mở to, do đó ngăn ngừa mất độ ẩm và cảm giác bị khô mắt.
  • Giảm độ sáng cho màn hình. Thử nghiệm và tìm độ sáng mà đôi mắt thấy thoải mái nhất. Điều này có thể thay đổi tùy theo ngày.
  • Cho đôi mắt nghỉ ngơi 10 phút mỗi giờ khi phải làm việc máy tính trong thời gian dài.
  • Thấm nhẹ mắt bằng khăn ẩm lạnh vào buổi sáng và bằng cái khăn ẩm ấm vào buổi tối.
  • Giữ cho màn hình sạch sẽ để tránh sự phát xạ các hạt.
  • Làm giảm độ chói của màn hình bằng cách tắt đèn và hạ màn che cửa sổ. Các đồ trang trí trên bàn làm việc lý tưởng là nên có màu thanh nhã và ôn hòa.
  • Ăn các thực phẩm bảo vệ đôi mắt, chẳng hạn như dầu cá, khoai tây và chuối.
  • Nếu bạn làm việc với máy tính hơn 3 giờ mỗi ngày, cần sớm nhận ra các dấu hiệu của mỏi mắt, bao gồm đau đầu, mờ mắt, mắt mỏi, mắt nổi cộm. Khi bạn mệt thì mắt cũng dễ bị mỏi hơn. Hãy nghỉ giữa giờ để dùng trà, hoặc vuốt ve thú cưng,… điều này sẽ giúp tăng thêm hiệu quả công việc.

Trên đây là một số cách bấm huyệt làm sáng mắt khi bạn phải làm việc quá nhiều bên máy tính. Chúc các bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *