Cách chăm sóc mắt bằng thực phẩm lành mạnh

Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn giúp tô điểm cho khuôn mặt của bạn thêm cuốn hút, rạng rỡ hơn. Nhưng liệu bạn có đang chăm sóc mắt đúng cách từ bên trong hay chưa hay bạn chỉ chăm sóc mắt từ bên ngoài nhờ thuốc nhỏ mắt. Để có một đôi mắt khỏe mạnh từ bên trong bạn áp dụng ngay cách chăm sóc mắt bằng thực phẩm ngay dưới đây nhé.

Xem thêm >>> Thực phẩm tốt cho mắt và làm giảm nếp nhăn quanh mắt hiệu quả

                         4 động tác massage mắt đúng cách giúp giảm cận thị hiệu quả

Cách chăm sóc mắt bằng thực phẩm lành mạnh

Thực phẩm giàu Vitamin A

Vitamin A rất tốt cho mắt, có tác dụng tạo sắc tố võng mạc, giúp điều tiết mắt thậm chí có thể giúp mắt điều tiết nhìn được tốt hơn trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Cách chăm sóc mắt bằng thực phẩm giàu vitamin A
Cách chăm sóc mắt bằng thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm: Cà rốt, cải xoăn, ngò tây, ớt chuông, rau diếp, gan bê, khoai lang, trứng, súp rau, rau bina, xà lách, nước cam, khoai tây, thịt bò hầm, các món rau trộn, cá thu, cá trích và các loại sản phẩm làm từ sữa.

Thực phẩm giàu Vitamin B2

Vitamin B2 giúp phòng tránh được các chứng bệnh về mắt như: viêm mắt, đỏ mắt, xuất hiện hột trong mắt hay đục thủy tinh thể. Vitamin B2 đặc biệt có trong các loại thực phẩm sau:

– Các sản phẩm làm từ bơ sữa như trứng, sữa, phômai, sữa chua…

– Hải sản như sò, vẹm, cá da trơn như cá thu, lươn, cá hồi, cá trích và cá trích dày mình.

– Rau lá xanh: ngó sen, củ cải xanh, củ cải đường, rau muống, cà rốt, cải xoăn, măng tây và cải bông cải xanh.

Ngó sen rất giàu vitamin B2 tốt cho mắt
Ngó sen rất giàu vitamin B2 tốt cho mắt

– Trái cây: đu đủ, cây lý chua, nho khô, táo, chuối, mơ.

– Thực phẩm nguồn gốc động vật: gan, thận của bò, cừu, bột sữa toàn phần và sữa gầy của bò.

– Đậu, cây hồ đào, quả hồ trăn, đậu nành, nấm. Nên ăn nấm khi vỏ còn tươi và bảo quản được nguồn gốc vitamin B2 tự nhiên.

Các loại thực phẩm giàu Selen

Selen giúp cơ thể hấp thụ vitamin, do đó nó có tác dụng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và làm “trẻ hóa” mắt. Selen có nhiều trong cá,ngũ cốc, vừng, hạt hướng dương và hàu

Các loại thực phẩm giàu Vitamin C

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Vitamin C có tác dụng phòng ngừa và ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể, trì hoãn quá trình phát bệnh đục nhân mắt đối với những người hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia hoặc người bị tiểu đường.

Chăm sóc mắt bằng thực phẩm bằng thực phẩm giàu vitamin C
Chăm sóc mắt bằng thực phẩm bằng thực phẩm giàu vitamin C

Ăn nhiều cam, quýt, bưởi, ớt trái, khoai tây, rau xanh, cà chua chính là cách chăm sóc mắt bằng thực phẩm hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Các loại thực phẩm giàu Vitamin E

Ngoài khả năng hỗ trợ nhãn cầu khỏe mạnh, thì Vitamin E còn có tác dụng chống lại bệnh đục thủy tinh thể. Vitamin E đặc biệt có nhiều ở các loại thực phẩm: Đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hướng dương.

Các loại thực phẩm giàu kẽm

Kẽm có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ vitamin A, tăng cường sự tập trung cao độ cho võng mạc. Chất kẽm đặc biệt có nhiều trong tôm, cua, gan, thịt, trứng, các loại hạt, cá mòi.

Cách chăm sóc mắt bằng những thực phẩm giàu kẽm
Cách chăm sóc mắt bằng những thực phẩm giàu kẽm

Ngoài ra, để chăm sóc mắt luôn khỏe mạnh, bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh tốt cho mắt, bạn cần kiểm tra mắt định kỳ 1 năm 1 lần, dùng kính chất lượng tốt, làm việc với máy tính trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Với cách chăm sóc mắt bằng thực phẩm mà bài viết đã đề cập này, hi vọng nó sẽ cung cấp thêm cho bạn những kinh nghiệm bổ ích trong việc bảo vệ đôi mắt của mình luôn sáng khỏe.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *