Cách chăm sóc mắt bằng thực phẩm lành mạnh

Người Viêt Nam thường ví von “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, một đôi mắt đẹp sẽ giúp tô điểm cho khuôn mặt của bạn thêm cuốn hút, rạng rỡ hơn. Chính vì thế, để sở hữu một đôi mắt khỏe mạnh từ bên trong, bạn hãy áp dụng ngay cách chăm sóc mắt bằng những thực phẩm lành mạnh dưới đây.

Cách chăm sóc mắt từ thực phẩm lành mạnh

1. Thực phẩm giàu Vitamin A

Vitamin A rất tốt cho mắt, có tác dụng tạo sắc tố võng mạc, giúp điều tiết mắt thậm chí có thể giúp mắt điều tiết nhìn được tốt hơn trong điều kiện thiếu ánh sáng.

cách chăm sóc mắt bằng thực phẩm
Thực phẩm giàu vitamin A rất tốt cho mắt

Vitamin A có nhiều trong các loại thực phẩm: Cà rốt, cải xoăn, ngò tây, ớt chuông, rau diếp, gan bê, khoai lang, trứng, súp rau, rau bina, xà lách, nước cam, khoai tây, thịt bò hầm, các món rau trộn, cá thu, cá trích và các loại sản phẩm làm từ sữa.

2. Thực phẩm giàu Vitamin B2

Vitamin B2 giúp phòng tránh được các chứng bệnh về mắt như: viêm mắt, đỏ mắt, xuất hiện hột trong mắt hay đục thủy tinh thể. Vitamin B2 đặc biệt có trong các loại thực phẩm sau:

cách chăm sóc mắt bằng thực phẩm
Vitamin B2 giúp phòng tránh các bệnh về mắt

– Các sản phẩm làm từ bơ sữa như trứng, sữa, phômai, sữa chua…
– Hải sản như sò, vẹm, cá da trơn như cá thu, lươn, cá hồi, cá trích và cá trích dày mình.
– Rau lá xanh: ngó sen, củ cải xanh, củ cải đường, rau muống, cà rốt, cải xoăn, măng tây và cải bông cải xanh.
– Trái cây: đu đủ, cây lý chua, nho khô, táo, chuối, mơ.
– Thực phẩm nguồn gốc động vật: gan, thận của bò, cừu, bột sữa toàn phần và sữa gầy của bò.
– Đậu, cây hồ đào, quả hồ trăn, đậu nành, nấm.

3. Các loại thực phẩm giàu Vitamin C

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Vitamin C có tác dụng phòng ngừa và ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể. Ăn nhiều cam, quýt, bưởi, ớt trái, khoai tây, rau xanh, cà chua chính là cách chăm sóc mắt hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

4. Các loại thực phẩm giàu Vitamin E

Ngoài khả năng hỗ trợ nhãn cầu khỏe mạnh, thì Vitamin E còn có tác dụng chống lại bệnh đục thủy tinh thể. Vitamin E đặc biệt có nhiều ở các loại thực phẩm: Đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc, mầm lúa mạch, hạt hướng dương.

cách chăm sóc mắt bằng thực phẩm
Vitamin E có tác dụng chống lại bệnh đục thủy tinh thể

Các loại thực phẩm giàu kẽm: Kẽm có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ vitamin A, tăng cường sự tập trung cao độ cho võng mạc. Chất kẽm đặc biệt có nhiều trong tôm, cua, gan, thịt, trứng, các loại hạt, cá mòi.
Các loại thực phẩm giàu Selen: Selen giúp cơ thể hấp thụ vitamin, do đó nó có tác dụng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và làm “trẻ hoá” mắt. Selen có nhiều trong cá, ngũ cốc, vừng, hạt hướng dương và hàu.

Ngoài ra, để chăm sóc mắt luôn khỏe mạnh, bên cạnh việc bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh tốt cho mắt, bạn cần kiểm tra mắt định kỳ 1 năm 1 lần, dùng kính chất lượng tốt, làm việc với máy tính trong điều kiện ánh sáng đầy đủ.

Với cách chăm sóc mắt mà bài viết đã đề cập này, hi vọng nó sẽ cung cấp thêm cho bạn những kinh nghiêm bổ ích trong việc bảo vệ đôi mắt của mình luôn sáng khỏe.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *