Hướng dẫn cách phòng bệnh cận thị ở trẻ em

Hệ thống thị giác của con người được cấu tạo để thực hiện các chức năng nhìn xa là chủ yếu. Khi nhìn gần quá mức, mắt luôn phải điều tiết mệt mỏi và dẫn đến hiện tượng thích nghi với nhìn gần, gây nên bệnh cận thị. Ngày nay, tỷ lệ học sinh cận thị ngày càng nhiều, điều này khiến các em gặp không ít bất tiện trong học tập và sinh hoạt. Theo đó, cha mẹ nên hướng dẫn con trẻ phòng bệnh cận thị ngay từ nhỏ.

Các phương pháp phòng bệnh cận thị ở trẻ em:

1. Nghỉ ngơi thị giác

Đây là động tác đơn giản nhưng rất hữu ích, giúp mắt được thư giãn. Lúc học bài hay xem tivi, cứ khoảng 20 phút, trẻ nên để mắt nhìn xa một đến 2 phút, hoặc nhắm mắt lại 30 giây đến một phút. Nếu cảm giác bị mờ nhoè đi, cần cho mắt nghỉ lâu hơn.

Không nên làm việc bằng mắt quá 45 phút, học sinh cần ra sân chơi và tập thể dục giữa các tiết học, tránh đọc truyện, chơi game trong giờ giải lao.

2. Chú ý đến ánh sáng

phòng bệnh cận thị ở trẻ em
Phòng học của trẻ phải đủ ánh sáng

Phòng học hoặc nơi vui chơi của trẻ nên được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên. Nếu không, phải duy trì đủ ánh sáng bằng hệ thống đèn chiếu sáng ở các góc độ, tránh việc học, đọc sách bị khuất bóng.

Xem thêm >>>

Nhận biết dấu hiệu cận thị ở trẻ em

3. Đọc và viết đúng khoảng cách quy định

Khoảng cách đọc sách và viết với học sinh lớn là 30-40cm. Học sinh nhỏ tuổi đọc cách khoảng 25cm. Việc đọc hoặc viết quá gần sẽ làm hệ thống thị giác phải nỗ lực điều tiết, làm mỏi mệt, gia tăng độ cận thị, là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh cận thị ở trẻ em.

4. Tư thế

Tư thế ngay ngắn lưng và cổ thẳng sẽ giúp phòng tránh mỏi mệt và gù vẹo cột sống. Các bậc phụ huynh cần tránh cho trẻ nằm khi đọc sách vì điều đó sẽ gây ra hiện tượng mắt khó khăn khi quy tụ, điều tiết, rất dễ mỏi và nhức mắt; tránh đọc sách khi đi tàu xe vì khoảng cách đọc bị thay đổi liên tục khi rung lắc rất có hại cho mắt.

5. Xem truyền hình vừa phải để phòng bệnh cận thị

Con người chỉ nên xem truyền hình với thời lượng vừa phải khoảng một tiếng mỗi ngày. Nếu có các tật khúc xạ thì cần phải đeo kính khi xem. Tốt nhất bạn nên đặt tivi ở khoảng cách gấp 4 lần đường chéo của màn hình và không tắt đèn khi xem.

6. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng dưỡng chất giúp nuôi dưỡng một đôi mắt sáng và mạnh khỏe. Để phòng bệnh cận thị cho trẻ các bậc cha mẹ nên bổ sung các loại thức ăn có chứa nhiều vitamin A trong bữa ăn hàng ngày như: cà chua, cà rốt, gấc…

phòng bệnh cận thị ở trẻ em
Các loại thực phẩm bổ mắt

Ngoài ra các vi chất như vitamin E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá biển, trứng cũng giúp duy trì các môi trường trong suốt của mắt, giúp mắt tăng khả năng điều tiết, chống thoái hoá võng mạc và hoàng điểm của mắt.

7. Khám mắt định kỳ

phòng bệnh cận thị ở trẻ em
Nên đưa trẻ đi khám bệnh định kì để phát hiện sớm các bệnh về mắt

Cận thị ở trẻ em rất khó phát hiện, và thường chỉ phát hiện được khi trẻ đã không nhìn rõ chữ trên bảng. Do vậy bạn nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt định kỳ để được chỉnh tật khúc xạ và tư vấn cụ thể khi gặp những vấn đề về mắt.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *