Kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính và ngồi trước máy tính quá lâu

Kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính và ngồi trước máy tính quá lâu giúp bạn tránh được những nguồn bệnh xảy ra đối với đôi mắt của mình. Ngày nay khi con người sử dụng máy tính ngày càng nhiều, trong cả công việc lẫn học hành, dẫn đến hiện tượng mỏi mắt, chảy nước mắt, để lâu dần rất có thể bạn sẽ mắc các bệnh về mắt phổ biến như cận thị, loạn thị.

Vậy một loại kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính hay ngồi trước máy tính quá lâu được sử dụng như thế nào và có công dụng như thế nào trong việc chăm sóc và bảo vệ mắt. Hãy cùng chuyên mục Chăm sóc bảo vệ mắt của chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính và ngồi trước máy tính quá lâu
Kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính và ngồi trước máy tính quá lâu

Công dụng của loại kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Loại kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính cũng là một biện pháp bảo vệ và chăm sóc mắt hiệu quả. Tuy nhiên, để sử dụng kính và đeo kính giúp cải thiện tầm nhìn một cách an toàn, bạn nhất thiết phải đến các cơ sở y tế, các trung tâm nhãn khoa.

Vì các loại kính này có nhiều tiêu chí để chọn, như: theo tuổi tác, theo nghề nghiệp, theo tầm nhìn gần – xa, theo tần suất sử dụng,… Do đó, việc tự tiện mua kính bảo vệ mắt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị lực, thậm chí có thể bị giảm thị lực.

Hơn thế nữa, việc sử dụng các loại kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính trên chỉ là cách bảo vệ mắt tạm thời. Vì những loại kính này không giải quyết triệt để được tác nhân chính gây bệnh cho mắt là ánh sáng xanh nguy hại từ màn hình máy tính, ti vi, điện thoại… Ánh sáng xanh nguy hại là yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình oxy hóa tăng cao tại lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE), khiến RPE nhanh chóng bị tổn thương, suy yếu và chết đi.

Cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính hàng ngày

– Chiếu sáng kém hoặc quá nhiều kèm với các tia phản xạ từ màn hình.

– Khoảng cách nhìn không đúng.

– Ngồi sai tư thế.

– Mắt có tật khúc xạ: Viễn thị, loạn thị, lão thị hay các rối loạn về điều tiết.

– Giảm lượng nước mắt đến giác mạc do giảm số lần chớp mắt hoặc bị khô mắt.

Lưu ý

Giảm lượng bức xạ từ màn hình

Ánh sáng chói và ánh sáng phản xạ từ màn hình máy tính chiếu trực tiếp vào mắt sẽ khiến mắt chúng ta khó chịu và căng thẳng. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa mắt thường khuyên rằng, để giảm lượng bức xạ từ màn hình, vị trí màn hình máy tính nên được đặt cách mắt 50 đến 60 cm hoặc bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình cho vừa phải, hoặc đặt thêm kính lọc cho màn hình. Sử dụng màn hình tinh thể lỏng (LCD) mới cũng tốt hơn cho mắt của bạn.

Tránh làm việc trong phòng tối

Không nên làm việc trong phòng tối ảnh hưởng đến tầm nhìn
Không nên làm việc trong phòng tối ảnh hưởng đến tầm nhìn

Xem thêm

>> Hướng dẫn cách phòng bệnh cận thị ở trẻ em

>> Cách chăm sóc mắt bằng thực phẩm lành mạnh

Làm việc trong phòng tối sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì mắt phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh. Theo các chuyên gia, nếu làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử, bạn nên ngồi trong phòng sáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.

Đo khám mắt

Việc đo khám mắt để biết cách chọn kính bảo vệ mắt phù hợp nhất với tình trạng mắt của mình. Để bảo vệ mắt hàng ngày bạn cần đo và khám mắt định kỳ. Nếu mắt bạn đọc không rõ chữ trên màn hình, có thể gây căng thẳng cho mắt hoặc đau đầu.

Trước hết, cần đảm bảo đặt màn hình cách mắt 50-60cm, để mắt bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Nếu các vấn đề về mắt vẫn còn, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về mắt.

Như vậy, việc chọn kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính và kính bảo vệ mắt trước máy tính cũng còn tùy thuộc vào thị lực của mỗi người. Các bạn không nên tự ý mua kính để tránh những đáng tiếc không mong muốn có thể mắc các bệnh về mắt nhé!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *