Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em

     Đục thủy tinh thể là bệnh về mắt mà chúng ta thường nghĩ chỉ xuất hiện ở người già. Tuy nhiên đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi trẻ em cũng có thể mắc căn bệnh này.  Nhiều trẻ nhỏ ngay từ lúc mới sinh ra đã mắc bệnh đục thủy tinh bẩm sinh. Bài viết chia sẻ một số thông tin về bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em.

Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em
Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em

Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ em – việc phát hiện và điều trị sớm vô cùng cần thiết.

     Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ nhỏ rất nguy hiểm. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm thì khi trẻ lớn lên, cho dù tiến hành mổ để thay thế thủy tinh thể thì thị lực của trẻ cũng rất kém. Bởi vì khi trẻ sinh ra, trẻ chưa chưa biết nhìn ngay được, mà thị lực của trẻ sẽ được hình thành dần cùng quá trình lớn lên của trẻ bằng cách tập quan sát mọi thứ xung quanh.

     Đối với trẻ bị đục thủy tinh thể, trẻ sẽ không được tập nhìn hoặc nhìn mờ, cho nên bị mất dần phản xạ nhìn. Khi không được tập nhìn như vậy, tế bào thị giác không được hoạt động nên sẽ bị teo nhỏ, khiến thị lực của trẻ bị suy giảm.

Con ngươi của mắt trẻ bị trắng đục là biểu hiện của bệnh
Con ngươi của mắt trẻ bị trắng đục là biểu hiện của bệnh

     Vì vậy, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ vô cùng quan trọng để giữ gìn thị lực cho trẻ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn nhiều người còn nghĩ rằng bệnh này chỉ có thể gặp ở người già, nên nhiều trẻ bị đục thủy tinh thể bẩm sinh nhưng không được phát hiện sớm. Hầu hết các trường hợp trẻ được phát hiện đều do tình cờ. Cho nên khi phát hiện bệnh thì đã muộn, việc khôi phục lại thị lực cho trẻ kém hiệu quả hơn so với các trường hợp được phát hiện sớm.

Kiểm tra mắt ngay sau sinh – biện pháp cần thiết để phát hiện bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh

     Việc khám mắt cho trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng. Vì trẻ em có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về mắt bẩm sinh như đục thủy tinh thể bẩm sinh, bệnh võng mạc ở trẻ sinh non, tắc tuyến lệ…

     Bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là do trong thời gian mang thai mẹ bị nhiễm virus. Do đó, trong quá trình mang thai, nếu thai phụ gặp các vấn đề như ốm, sốt… thì sau khi sinh, bố mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra mắt để có thể phát hiện sớm những tổn thương mắt bẩm sinh (nếu có).

     Việc phát hiện bệnh của trẻ nhỏ rất khó, nhất là khi trẻ chỉ bị đục thủy tinh thể một phần. Tuy nhiên, phụ huynh cũng cần chủ động theo dõi, kiểm tra để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường. Có thể kiểm tra mắt của trẻ bằng cách chiếu đèn vào mắt và quan sát đồng tử.

Đưa trẻ đi khám thường xuyên để sớm phát hiện bệnh
Đưa trẻ đi khám thường xuyên để sớm phát hiện bệnh

     Nếu thấy trong đồng tử của mắt có ánh sáng thì hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa Mắt. Đồng thời, theo dõi phản xạ nhìn của trẻ, nếu đến 2-3 tháng tuổi nhưng trẻ vẫn chưa biết quan sát theo tay mẹ khi di chuyển đồ vật, thì đó cũng chính là dấu hiệu của triệu chứng bất thường ở mắt.

     Với trẻ lớn hơn, bệnh dễ nhận biết hơn, với biểu hiện con ngươi mắt bị trắng đục dần. Trẻ có dấu hiệu nhìn kém, phải nheo mắt khi nhìn xa. Tuy nhiên, một số phụ huynh lại nhầm tưởng là trẻ bị cận thị và cho trẻ đeo kính cận, nhưng thị lực khi đeo kính vẫn không được cải thiện.

     Khi phát hiện bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở trẻ, phụ huynh cần thực hiện theo phương pháp điều trị của bác sĩ. Nếu trẻ cần phải đeo kính thì cần phải cho trẻ đeo kính thường xuyên, đưa trẻ đi khám mắt theo lịch hẹn của bác sĩ để chỉnh kính cho trẻ. Nếu bệnh của trẻ được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp thì sau phẫu thuật, thị lực của trẻ vẫn tốt.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *