Điều trị đục thủy tinh thể như thế nào để đạt hiệu quả?

Bệnh đục thủy tinh thể là bệnh hay gặp nhất trong các bệnh về mắt. Khi điều trị đục thủy tinh thể, người bệnh thường hay băn khoăn chưa hiểu rõ những điều cần làm và không nên làm để duy trì thị lực, phòng ngừa nguy cơ phải phẫu thuật.

Bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể là bộ phận trong suốt, giống như thạch, nằm phía sau giác mạc, thực hiện nhiệm vụ tiếp truyền tia sáng lên võng mạc. Thành phần cấu tạo chính của thủy tinh thể là protein, chúng vốn dĩ được sắp xếp theo tuần tự nhất định.

Bệnh đục thủy tinh thể là bệnh hay gặp nhất trong các bệnh về mắt
Bệnh đục thủy tinh thể là bệnh hay gặp nhất trong các bệnh về mắt

Khi có tuổi, cơ thể dẫn bắt đầu bị lão hóa, các protein sắp xếp lộn xộn, co cụm lại với nhau thành từng đám, làm cản trở đường truyền của tia sáng, làm giảm thị lực. Bệnh đục thủy tinh thể ở người già là trường hợp rất dễ gặp.

Do đó, người bệnh đục thủy tinh thể thường không nhìn rõ sự vật, cảm giác như có một màn sương phủ che mờ tầm nhìn, giảm thị lực. Tình trạng này gọi là đục thủy tinh thể, có thể phát triển ở một hoặc cả hai mắt.

Đục thủy tinh thể thường tiến triển từ từ, khó nhận biết. Khi bắt đầu phát triển, người bệnh dường như không nhận thấy bất kỳ thay đổi gì trong tầm nhìn. Nhưng sau một thời gian, đục thủy tinh thể nặng hơn, thị lực bị suy giảm có thể kèm theo các triệu chứng như chói sáng, nhìn đôi, thấy các chấm đen trước mắt, giảm khả năng nhận biết màu sắc… Các bạn cũng nên cẩn thận với bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh ở  trẻ em.

Cho đến nay, vẫn chưa có một loại thuốc hóa dược nào điều trị đục thủy tinh thể khỏi hoàn toàn. Những trường hợp thị lực chỉ còn 2/10 – 3/1-0, bác sĩ nhãn khoa sẽ khuyến cáo nên phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Phẫu thuật mắt là cách điều trị đục thủy tinh thể dứt điểm. Tuy nhiên, người bệnh cũng không cần thay thủy tinh thể luôn khi mà thị lực chưa bị ảnh hưởng. Vì dù gì giữ được thủy tinh thể tự nhiên vẫn tốt hơn do khả năng điều tiết mà thủy tinh thể nhân tạo không làm được.

Những điều cần làm khi điều trị đục thủy tinh thể

Ngay sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đục thủy tinh thể, bạn cần thực hiện những điều sau:

– Tiến hành khám mắt định kỳ 2 lần/năm và nhiều hơn nữa nếu bạn trên 60 tuổi. Quá trình này nhằm mục đích kiểm tra đục thủy tinh thể tiến triển nhanh hay chậm, từ đó những điều chỉnh sao cho phù hợp. Đi khám ở những cơ sở y tế chuyên mắt là điều cần làm giúp bảo vệ đôi mắt tốt nhất.

Thường xuyên đi khám mắt để việc điều trị đục thủy tinh thể tốt hơn
Thường xuyên đi khám mắt để việc điều trị đục thủy tinh thể tốt hơn

– Bảo vệ mắt khỏi tia UV và bụi bẩn hàng ngày bằng cách đeo kính mát có khả năng hấp thụ UV. Đeo kính mát là Cách chăm sóc mắt tốt nhất, tránh bị những bệnh về mắt khác như đau mắt chảy nước mắt đau mắt đỏ…

– Nếu bạn đang hút thuốc hãy cố gắng cai thuốc lá sớm. Bởi vì hút thuốc lá chính là yếu tố nguy cơ quan trọng gây bệnh đục thủy tinh thể, đồng thời nó cũng làm bệnh tiến triển ngày một nặng thêm.

– Sử dụng nguồn ánh sáng tốt hơn cho các hoạt động như đọc sách, vẽ tranh, sử dụng máy tính… Một chiếc kính lúp sẽ giúp ích nếu bạn phải làm những công việc đòi hỏi nhìn gần.

Sử dụng kính lúp khi đọc sách giúp người bị đục thủy tinh thể nhìn rõ hơn
Sử dụng kính lúp khi đọc sách giúp người bị đục thủy tinh thể nhìn rõ hơn

– Hạn chế sử dụng xe vào ban đêm, do tầm nhìn ban đêm của người bệnh kém, kèm theo đó là triệu chứng chói sáng khi bị đèn xe khác chiếu rọi.

– Nếu bạn đang có bệnh mắc kèm như tiểu đường huyết áp cao hãy cố gắng điều trị tốt các bệnh lý này.

– Hạn chế đeo kính áp tròng khi bạn đang điều trị đục thủy tinh thể. Nếu thị lực của bạn ngày một suy giảm, tốt nhất bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để được xem xét phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo

– Trước khi tiến hành phẫu thuật để điều trị bệnh đục thủy tinh thể, bạn nên thảo luận với bác sỹ của mình về các thủ tục phẫu thuật, chi phí và phục hồi sau phẫu thuật cũng như những lợi ích và các biến chứng có thể gặp phải trong quá trình phẫu thuật.

– Sau khi phẫu thuật thay thủy tinh thể, nên tiến hành chăm sóc mắt cẩn thận, tránh những biến chứng nguy hại về sau cho đôi mắt.

Trên đây là những những điều cần làm khi điều trị đục thủy tinh thể. Khi bị bệnh đục thủy tinh thể, cách tốt nhất là bạn nên phẫu thuật thay thủy tinh thể. Những loại thuốc bán trên thị trường chỉ có tác dụng hỗ trợ, không điều trị bệnh.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *