Một số phương pháp mổ đục thủy tinh thể thường gặp nhất

Điều trị đục thủy tinh thể bằng các loại thuốc nhỏ mắt trong trường hợp đục thủy tinh thể ở giai đoạn sớm (đục thủy tinh thể khởi phát, đục thủy tinh thể tiến triển) hoặc trong trường hợp chờ đến giai đoạn phẫu thuật. Dưới đây là một số phương pháp mổ đục thủy tinh thể thường gặp nhất.

Đục thủy tinh thể (cườm khô) là gì?

Bệnh đục thủy tinh thể là hiện tượng đục mờ thủy tinh thể. Sự đục mờ này ngăn không cho tia sáng lọt qua, kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực bệnh nhân suy giảm dẫn đến mù lòa.

Bệnh đục thủy tinh thể làm giảm thị lực ở người bệnh, nặng có thể dẫn đến mù lòa
Bệnh đục thủy tinh thể làm giảm thị lực ở người bệnh, nặng có thể dẫn đến mù lòa

Bệnh này là do những thay đổi vật lý trong các thành phần của thủy tinh thể gây đục. Chứng bệnh này có thể được Bác sỹ Mắt phát hiện một cách dễ dàng bằng các dụng cụ chuyên khoa.

Bệnh đục thủy tinh thể được điều trị triệt để bằng phẫu thuật thủy tinh thể đục và đặt thủy tinh thể nhân tạo hoặc đeo kính ngoài.

Phương pháp mổ đục thủy tinh thể

Các phương pháp mổ đục thủy tinh thể như sau:

– Mổ lấy thủy tinh thể trong bao (ICCE: intracapsular cataract extraction).

– Mổ lấy thủy tinh thể ngoài bao (ECCE: extracapsular cataract extraction).

– Phẫu thuật tán thể thủy tinh (phacoemulsification) còn gọi là phẫu thuật phaco, đây là phương pháp phẫu thuật lấy thủy tinh thể được ưa chuộng nhất hiện nay vì ít gây sang chấn và hậu phẫu nhẹ nhàng.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể là cách chữa đục thủy tinh thể hiệu quả nhất
Phẫu thuật đục thủy tinh thể là cách chữa đục thủy tinh thể hiệu quả nhất

– Phẫu thuật Phaco: Phương pháp phẫu thuật lấy thủy tinh thể đục bằng máy tán thủy tinh thể (Phaco) với phẫu thuật này bệnh nhân có thể đến khám, làm phẫu thuật và xuất viện ngay trong ngày.

Thời gian phẫu thuật mắt chỉ khoảng 7 đến 10 phút cho một mắt, phương pháp vô cảm là gây tê tại chỗ, phẫu thuật viên dùng dụng cụ sóng siêu âm tán nhuyễn thủy tinh thể và hút nhân ra, phẫu thuật được thực hiện rất nhẹ nhàng, đường mổ nhỏ, không đau không chảy máu.

– Phẫu thuật cắt thủy tinh thể qua pars plana: phương pháp này ít sử dụng.

Đây là các phương pháp mổ đục thủy tinh thể thường gặp nhất
Đây là các phương pháp mổ đục thủy tinh thể thường gặp nhất

Bên cạnh đó, sau khi phẫu thuật phẫu thuật thay thủy tinh thể, người bệnh nên sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt thường dùng như cataract, catalin, quinax.

Tuy nhiên hiệu quả của việc dùng thuốc trong điều trị đục thủy tinh thể không cao, các thuốc này thường chỉ có tác dụng làm chậm quá trình phát triển đục thủy tinh thể chứ không điều trị hết đục thủy tinh thể.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *