Cách chăm sóc mắt đúng cách cho dân văn phòng

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của mỗi người, là nơi tiếp nhận ánh sáng đầu tiên ngay từ khi thức dậy và hoạt động liên tục cả ngày. Tuy nhiên nếu không biết chăm sóc mắt đúng cách sẽ khiến đôi mắt ngày càng mệt mỏi, thị lực bị giảm sút nghiêm trọng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách chăm sóc và bảo vệ mắt đúng cách cho dân văn phòng.

Cách chăm sóc mắt đúng cách

Bảo vệ mắt bằng kính

Đeo kính mát giúp loại trừ tác hại của tia cực tím cũng như sự tấn công của cát, bụi hay các vật lạ tới mắt. Tuy nhiên, bạn nhớ chọn cho mình chiếc kính mát có thương hiệu để bảo đảm chất lượng kính, tránh gây bệnh cho mắt.

chăm sóc mắt đúng cách
Sử dụng kính đảm bảo chất lượng để bảo vệ mắt

Nếu bị các tật khúc xạ mắt như cận, viễn hay loạn thị, bạn nên đeo loại kính phù hợp giúp hạn chế điều tiết mắt. Nếu phải ngồi máy tính văn phòng thường xuyên, bạn có thể lắp loại mắt kính phản quang chống chói cũng như tia cực tím làm hại mắt.
Việc tập thể dục tập nhìn ra xa 10 – 15 phút mỗi ngày cũng là cách chăm sóc mắt hiệu quả.

Giữ vệ sinh mắt hàng ngày

Để chăm sóc mắt, bạn nên rửa sạch các chất bụi bẩn bám trên lông mi và mi mắt mỗi khi về nhà. Bạn cũng cần vệ sinh hàng ngày các dụng cụ trang điểm như mascara, bút kẻ, cọ phấn mắt, kính áp tròng…

Khi dùng thuốc nhỏ mắt, chỉ nên dùng các loại thuốc đã được kiểm định an toàn, dùng đúng liều chỉ định nhằm tránh gây xung huyết.

Cung cấp đủ ánh sáng cho mắt

chăm sóc mắt đúng cách
Bàn làm việc nên đặt ở nơi có đủ ánh sáng

Bàn làm việc và góc học tập phải đặt ở nơi đủ sáng, để sách đúng tầm nhìn, không để sách quá xa hoặc quá gần. Bạn hãy chăm sóc mắt bằng cách không để mắt làm việc trong thời gian quá dài, liên tục.

Cứ sau 45 phút mắt hoạt động liên tục, bạn nên nhắm mắt hoặc nhìn xa khoảng 2-3 phút nhằm giúp mắt không bị mỏi mệt.

Mát-xa cho mắt

Trước khi ngủ, bạn nên dành ít phút mát-xa nhẹ nhàng vùng mắt giúp mắt thư giãn và hạn chế nguy cơ giảm thị lực. Đây là cách chăm sóc mắt hiệu quả mà các bạn nên thử.

Chăm sóc mắt đúng cách
Thói quen mát xa mắt trước khi ngủ giúp bạn có đôi mắt khỏe đẹp

Cách mát-xa mắt như sau: dùng ngón tay xoay nhẹ nhàng vòng quay mắt; vuốt nhẹ vùng bầu mắt trên và bầu mắt dưới; dùng tay day giữa hai chân mày và sau đó là day huyệt hai bên cánh mũi. Nên rửa tay sạch trước khi mát-xa để tránh gây viêm nhiễm cho mắt.

Bổ sung dinh dưỡng và khám mắt định kỳ

Bạn cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin, đặc biệt là các vitamin nhóm A và B để duy trì các hoạt động thần kinh thị giác và hạn chế các bệnh về mắt.
Nên khám mắt định kỳ hàng năm và tới bác sĩ chuyên khoa khi mắt có các biểu hiện sưng, viêm nhiễn, giảm thị lực, có vật lạ dây vào mắt…

Trên đây là một số cách chăm sóc mắt đúng cách để giữ gìn và bảo vệ đôi mắt không chỉ riêng cho dân văn phòng mà còn cho mọi người. Hãy chăm sóc cho đôi mắt của mình để đôi mắt khỏe từ bên trong và đẹp từ bên ngoài các bạn nhé!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *