nguyên nhân gây viễn thị

Một số nguyên nhân gây viễn thị và cách phòng tránh bệnh hiệu quả

Viễn thị là sự bất thường của khúc xạ, tức là đường đi ở mắt viễn khác so với mắt bình thường. Khi bạn bị viễn thị thì các tia sáng song song sẽ hội tụ ở sau võng mạc. Người bị viễn thị nhìn kém dù khoảng cách gần hay xa, để thấy rõ thì mắt phải điều tiết để có thể đưa ảnh từ sau về đúng trên võng mạc. Vậy nguyên nhân gây viễn thị và làm thế nào để phòng tránh? Cùng chuyên mục bệnh về mắt tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây viễn thị và cách phòng tránh

Nguyên nhân gây viễn thị

Viễn thị có thể do 3 nguyên nhân gây viễn thị chính sau:

– Do bẩm sinh cầu mắt ngắn.

– Do không giữ đúng khoảng cách nhìn, thường xuyên nhìn ra xa khiến cho thủy tinh thể luôn phải xẹp xuống, tình trạng này diễn ra lâu dần làm cho thủy tinh thể mất sự đàn hồi và mất đi khả năng phồng.

nguyên nhân gây viễn thị
Nguyên nhân gây viễn thị do bẩm sinh cầu mắt ngắn

Xem thêm:

Nguyên nhân gây viễn thị do người già nên thủy tinh thể bị lão hóa mất đi tính đàn hồi và khả năng tự phồng.

Người bị viễn thị nếu nhìn như người bình thường thì ảnh của vật ở sau màng lưới, nếu muốn nhìn rõ vật ở khoảng cách bình thường thì phải làm cho độ hội tụ tăng để có thể kéo ảnh từ phía sau về đúng màng lưới bằng cách sử dụng kính viền (kính hội tụ).

Cách phòng tránh tật viễn thị

Để có thể phòng tránh tật viễn thị thì bạn cần làm một số việc sau:

– Kiểm tra mắt: bạn nên thường xuyên đi kiểm tra mắt của mình, bất kể nhìn thấy như thế nào.

– Kiểm soát điều kiện sức khỏe: bạn cần kiểm soát tình trạng các bệnh mãn tính của mình, ví dụ như nếu bạn bị bệnh tiểu đường hay cao huyết áp thì có thể làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn nếu như không có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả

– Bạn cần hiểu rõ nguyên nhân gây viễn thị, nhận biết các triệu chứng của bệnh: nếu bạn thấy mắt mình đột ngột mất thị giác ở một mắt hay tự nhiên nhìn mờ, mắt nhấp nháy ánh sáng, đốm đen, quầng hay cầu vồng xung quanh đều là dấu hiệu về một vấn đề mắt chăng hạn như bệnh tăng nhãn, một số bệnh về võng mạc như việc rách võng mạc hoặc bong. Bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay nếu thấy mình có những dấu hiệu hay các triệu chứng về mắt.

– Bảo vệ mắt tránh ánh nắng mặt trời: nếu bạn thường xuyên phải ra ngoài nắng thì bạn nên đeo kính để chắn các tia cực tím bức xạ

– Ăn thực phẩm lành mạnh: bạn nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và ăn các thực phẩm tốt cho mắt như các loại trái cây và rau xanh. Nếu chế độ ăn uống của bạn đảm bảo thì sẽ hạn chế tình trạng thoái hóa điểm vàng.

nguyên nhân gây viễn thị
Nếu bạn thường xuyên phải ra ngoài nắng thì bạn nên đeo kính để chắn các tia cực tím bức xạ

– Không nên hút thuốc: hút thuốc không chỉ không tốt cho các cơ quan khác trong cơ thể mà hút thuốc còn ảnh hưởng đến các vấn đề của mắt.

– Sử dụng đúng kính: khi đeo kính thì bạn nên sử dụng kính tối ưu hóa tầm nhìn và nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo kính đeo là đúng.

– Luôn đảm bảo ánh sáng tốt cho mắt: nếu bạn phải làm việc trong ánh đèn thì phải chọn đèn đảm bảo ánh sáng cho mắt giúp mắt nhìn rõ, không nên làm việc hay đọc sách báo trong bóng tối

Qua bài viết này bạn đã biết những nguyên nhân gây viễn thị do đâu và cách phòng tránh hiệu quả bằng cách nào hiệu quả nhất rồi phải không. Hi vọng với những thông tin hữu ích này giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc bạn sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *